Vay thế chấp là gì? Điều kiện, thủ tục và lợi ích của vay thế chấp

Vay thế chấp là một loại hình vay truyền thống của các ngân hàng. Các khoản vay thế chấp thường với mục đích để kinh doanh. Vậy điều kiện nào để có thể vay thế chấp thành công? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Hiểu vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp chủ yếu áp dụng cho các khoản vay lớn có tài sản thế chấp, đảm bảo được mức độ chi trả của người vay đối với ngân hàng.

Vay the chap là hình thức vay đảm bảo tài sản, các loại tài sản như nhà đất, sổ tiết kiệm,…. Người đai vay sẽ vẫn giữ quyền sở hữu tài sản đó nhưng những giấy tờ liên quan đến tài sản sẽ được ngân hàng – nơi người đó vay giữ lại. Nếu người vay không hoàn trả được số tiền đã vay theo đúng thời hạn kí cam kết với ngân hàng thì số tài sản kể trên sẽ được chuyển quyền sở hữu cho chính ngân hàng đó để xóa, trừ nợ.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là gì?

Điều kiện để vay thế chấp

Muốn vay thế chấp trước tiên người vay cần có tài sản có giá trị. Tài sản đó phải thuộc quyền sở hữu của chính người vay, được sự cho phép của pháp luật. Người vay cũng cần có một nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng chi trả lãi suất. Lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, mục đích sử dụng vốn phù hợp cũng sẽ là yếu tố cần thiết để giúp bạn vay thế chấp thành công.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo thế chấp của bạn phải phù hợp, đáp ứng được đúng với yêu cầu, quy định của chính ngân hàng nơi bạn vay.

Lợi ích của việc vay thế chấp ngân hàng

Nếu bạn muốn vay một khoản tiền lớn thì vay thế chấp là sự lựa chọn hàng đầu. Với mức lãi suất thấp, nằm trong khoảng từ 14-16%, vay thế chấp được đánh giá là phù hợp với nhiều đối tượng vay khác nhau vì có thể đáp ứng được khả năng vay cũng như chi trả. Thời gian vay thế chấp tối đa cũng lên đến 15 năm. Như vậy, vay thế chấp có khá nhiều mặt lợi và so với vay tín chấp, vay thế chấp được đánh giá cao hơn.

Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục vay thế chấp

Ngoài việc có tài sản vay thế chấp ngân hàng, tài sản phải thuộc quyền sở hữu của chính người vay, thì bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau để có thể vay thế chấp thành công:

  • Chứng minh thư nhân dân, Căn cước hoặc Hộ chiếu
  • Hộ khẩu thường trú
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, sổ tiết kiệm,…
  • Giấy chứng từ thu nhập cá nhân hàng tháng
  • Đơn đề nghị được vay thế chấp
  • Giấy đề xuất phương án trả
  • Mục đích sử dụng vốn vay

Đây là những giấy tờ bắt buộc có trong quá trình vay thế chấp. Thêm vào đó, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin và lựa chọn những ngân hàng có uy tín để việc vay được diễn ra thuận lợi, tránh rủi ro.

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png