Vai trò của nước trong chế biến món ăn hàng ngày

Tầm quan trọng của nước đối với đời sống là vô cùng quan trọng. Đối với chị em phụ nữ, nước có tác dụng chăm sóc da, thanh lọc cơ thể, và còn được sử dụng để tạo ra những món ăn thơm ngon bổ dưỡng hàng ngày.

Vai trò của nước trong chế biến thực phẩm

    Tùy theo tính chất của từng món ăn cần chế biến mà lượng nước có thể sử dụng nhiều hay ít. Trong nấu ăn nước được sử dụng để:

  • Làm nguyên liệu cho các món ăn: chế biến canh, nước uống giải khát.
  • Rửa sạch nguyên liệu thực phẩm rau, quả, cá, thịt…
  • Vệ sinh các dụng cụ chế biến
Nguồn nước sạch giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn

Nguồn nước sạch giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn

Như vậy, nếu không có nước thì việc nấu ăn cũng không thể nào hoàn thành được, thế nhưng nếu đủ nguồn nước sử dụng mà chất lượng nước không đảm bảo thì món ăn không những mất đi hương vị thơm ngon mà còn có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy nước được sử dụng trong chế biến món ăn phải là nước sạch.

Nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng có an toàn trong nấu ăn hàng ngày

Nguồn nước sạch là nguồn nước phải bảo đảm các yêu cầu sau:

  • Nước phải trong, không có cặn bẩn, không mùi lạ.
  • Không chứa các vi trùng gây bệnh.
  • Không chứa các hóa chất độc hại như các kim loại nặng, cặn, phenol…

Cùng điểm qua các nguồn nước mà nhiều gia đình sử dụng có thật sự an toàn.

  Nước mưa

Nước mưa là nước được hứng trong không khí được ông bà ta sử dụng từ lâu đời. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, lượng chất thải, khí độc thải ra bầu khí quyển là vô cùng lớn. Các chất độc này sẽ hòa tan vào nước mưa và rất nguy hiểm khi sử dụng.

Nước giếng

Cũng giống như nước mưa, nước giếng cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi mà nguồn nước mặt và nước ngầm đang ngày càng bị ô nhiễm. Nướ thải y tế, nước thải sinh hoạt, thuốc trừ sâu… ngấm qua lòng đất vào nguồn nước ngầm đe dọa đời sống sinh hoạt của các gia đình sử dụng.

Nước máy

Nước máy qua mạng có hệ thống kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối nguồn. Các nguồn nước trên được coi là sạch nếu được chứa trong các bồn kín, sạch.Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển lưu thông, dòng nước máy làm bào mòn đường ống dẫ tới các kim loại nặng hòa tan vào nước. Các kim loại nặng này khi đi vào cơ thể gây ra các bệnh như ung thư, tim, huyết áp…

Nước uống đóng chai, nước từ máy lọc

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chị em nên sử dụng nguồn nước tinh khiết từ nước đóng chai, hay nước đã qua máy lọc để sử dụng vừa an toàn cho sức khỏe lại đảm bảo món ăn luôn giữ được hương vị tươi ngon hơn. tuy vậy chi phí sử dụng nước đóng chai không phải là nhỏ. Vì thế biện pháp hữu hiệu nhất là sử dụng các sản phẩm máy lọc nước đạt chuẩn để tiết kiệm chi phí mà đảm bảo an toàn.

Nếu chị em chưa biết sản phẩm máy lọc nước nào tốt thì có thể tham khảo tại đây.

Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp chị em lựa chọn cho mình nguồn nước an toàn hợp vệ sinh trong chế biến món ăn hàng ngày cũng như trong đời sống sinh hoạt.

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png