Tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụn bọc

Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn bọc. Nhưng chủ yếu là do sự thay đổi nội, tiết tố bên trong cơ thể và các tác động của các yếu tố bên ngoài môi trường. Cụ thể như sau:

1. Ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài

Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm là yếu tố gây nên mụn bọc. Các bụi bẩn từ môi trường bên ngoài tiếp xúc với da, bám vào da, làm tắt nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn. Thời tiết cũng là yếu tố gây mụn bọc. Thời tiết mùa hè thường nóng, ẩm khiến da chúng ta khá nhờn, dễ bắt bụi, vi khuẩn cũng dễ dàng thâm nhập vào da hơn. Thời tiết mùa đông thường hanh khô khiến da dễ bị mất nước, bong tróc, mất cân bằng độ ẩm cũng dễ gây nên mụn bọc.

Moi truong ben ngoai gay mun
Môi trường bên ngoài là yếu tố hình thành mụn bọc

2. Chế độ ăn uống không khoa học

Đồ ăn là nguyên nhân gây mụn
Ăn đồ cay nóng cũng là nguyên nhân gây ra mụn 

Chế độ ăn thừa chất ngọt, quá cay, quá nóng và một số đồ uống có gas… gây ảnh hưởng xấu đến làn da. Chúng là tác nhân “âm thầm” gây ra mụn nói chung và mụn bọc nói riêng, tích tụ nhiều độc tố trong gan, nóng gan, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

Thế nên, khi bị mụn hoặc muốn ngăn ngừa mụn bọc, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung rau xanh trong bữa ăn, uống đủ nước, ăn trái cây. Đồng thời giảm thực phẩm ngọt, cay, nóng và thức uống có gas, chứa cồn…

3. Yếu tố di truyền

Bị mụn bọc do di truyền
Bị mụn bọc do yếu tố di truyền 

Đây là yếu tố cố định, không thay đổi, dựa vào cấu trúc gen nên chúng ta không thể điều chỉnh chúng. Chúng ta có thể thừa hưởng từ cha, mẹ kiểu da nhờn, khô, sắc tố da, kiểu da…. Da bị nhờn, dễ tiếp xúc với bụi bẩn và gây mụn bọc hơn. Những người có cha, mẹ bị mụn bọc thì cũng có khả năng bị mụn bọc cao hơn những người bình thường.

4. Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách

Sử dụng các loại mỹ phẩm không phù hợp với da cũng là yếu tố gây mụn bọc, thậm chí khi sử dụng chúng thường xuyên dẫn đến mụn bọc ngày càng nhiều và chữa trị không dứt điểm. Các sản phẩm chăm sóc da, sửa rữa mặt, kem dưỡng…đều có khả năng gây mụn nếu chúng không phù hợp với loại da của bạn, gây kích ứng da… Đối với loại da nhờn, nhiều dầu mà chúng ta không sử dụng loại mỹ phẩm phù hợp sẽ khiến tình trạng tệ hơn, da bạn càng nhờn hơn và dễ bắt bụi bẩn hơn khiến da dễ bị mụn hơn. Việc trang điểm quá nhiều, sử dụng nhiều loại mỹ phẩm, các loại mỹ phẩm rẻ tiền chứa nhiều độc tố…. khiến cho da dễ nhiễm độc hơn, da bị bí, lỗ chân lông bị tắt nghẽn.

Hủy hoại làn da do dùng mỹ phẩm quá nhiều
Mụn bọc xuất hiện do dùng mỹ phẩm quá nhiều 

4. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố , tác nhân gây mụn
Rối loạn nội tiết tố, tác nhân gây ra mụn bọc 

Các bạn đang trong giai đoạn dậy thì, mang thai hoặc tiền mãn kinh thường gặp phải tình trạng xuất hiện mụn bọc. Rối loạn nội tiết tố là do nội tiết tố bên trong cơ thể bị rối loạn, khi đó da xuất hiện nhiều bã nhờn hơn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
Đây là điều không thể tránh khỏi. Cần phải trang bị kiến thức để giữ cho da khỏe mạnh, giảm mụn hơn và ngăn chặn việc hình thành mụn bọc ở thể nặng.
Trên đây là một số nguyên nhân gây ra mụn bọc, chúng ta cần phải phải tìm hiểu những yếu tố gây ra mụn bọc để có thể ngăn ngừa, trị mụn bọc triệt để, tránh lặp lại những sai lầm sau này. Chúc các bạn luôn vui, khỏe.

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png