Tìm hiểu lợi ích của chất béo đối với cân nặng

Chất béo là một trong những nguồn dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Việc bổ sung chất béo đúng cách sẽ hỗ trợ cơ thể phát triển cũng như nâng cao sự săn chắc, dẻo dai cho con người. Vậy chất béo là gì và những thực phẩm nhiều chất béo có vai trò với cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Sơ lược về chất béo và thực phẩm giàu chất béo

Để hiểu hơn về chất béo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng thông tin chi tiết sau đây.

Chất béo là gì ?

Chất béo chính là một nhóm hợp chất mà khi cho vào các dung môi hữu cơ sẽ hòa tan. Thế nhưng, trong môi trường nước, hầu hết chất béo không bị hòa tan.

Xét về mặt hoá học, triglycerides, este của glycerol và một vài loại axit béo chính là chất béo. Tùy thuộc vào cấu trúc và thành phần, chất béo có thể tồn tại ở thể lỏng hoặc rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Chất béo chính là một dạng lipid và khác biệt với những dạng lipid khác ở cấu trúc hóa học cũng như tính chất vật lý. Đây là một loại chất béo có vai trò quan trọng đối với con người cũng như các sinh vật dị dưỡng.

loi ich cua chat beo tot 583x400 - Tìm hiểu lợi ích của chất béo đối với cân nặng

Chất béo giúp người gầy tăng cân

Vai trò của chất béo đối với cơ thể là gì?

Việc dung nạp chất béo quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại bỏ chất này ra khỏi chế độ ăn uống vì chúng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Cụ thể như sau:

  • Chất béo tạo thành một lớp bảo vệ màng tế bào cũng như các màng nội quan của tế bào. Do đó, chất béo có vai trò quan trọng đối với các hoạt động sống của tế bào cũng như tham gia vào cấu trúc cơ thể.
  • Nhờ chất béo mà cơ thể có thể dự trữ năng lượng, các hoạt động của cơ thể được điều hoà nhịp nhàng. Bên cạnh đó, chất béo còn đóng vai trò bảo vệ cơ thể tránh những tác động từ môi trường và sự thay đổi nhiệt độ.
  • Chất béo có vai trò cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thu, vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ dễ dàng, thuận lợi hơn. Nhờ các vitamin này, góp phần hỗ trợ cơ thể được cung cấp các dinh dưỡng, tạo máu, chống lão hoá, tăng cường miễn dịch…
  • Chất béo trong chế biến còn giúp món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, tạo cảm giác no lâu.

Chất béo có trong thực phẩm nào?

Xung quanh chúng ta có rất nhiều thực phẩm giàu chất béo. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất béo trong các thực phẩm như cá, sữa, bơ, pho mát, trứng, sữa chua, dừa, dầu dừa, socola đen, hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều, dầu oliu, đậu phộng, đậu phụ, rau bina, rau cải xoăn…

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png