Những loại thực phẩm người cai thuốc lá nên chọn

Cai thuốc lá là việc nên làm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cai thuốc lá; trong đó, sử dụng thực phẩm cai thuốc lá được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Vậy những loại thực phẩm nào giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho mình.

Phương pháp cai thuốc lá bằng thực phẩm được nhiều người áp dụng hiện nay và đạt được hiệu quả đáng kể so với những phương pháp khác. Vì chúng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cai thuốc. Một nghiên cứu của đại học Duke đã chỉ ra sự ảnh hưởng của một số loại thực phẩm đối với quá trình sản xuất nước bọt, làm thay đổi nhận biết mùi thuốc lá.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này còn có tác dụng trong việc giảm stress, giảm cảm giác đói, mệt mỏi, … và những cảm giác mà người cai thuốc lá phải trải qua trong giai đoạn đầu. Dưới đây là một số loại thực phẩm cai thuốc lá mà người cai thuốc lá nên quan tâm

Những Loại Thực Phẩm Người Cai Thuốc Lá Nên Ăn

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như: Whipping cream, Light cream, Half and half, … là những thực phẩm không thể thiếu trong quá trình cai thuốc lá của bạn. Theo nghiên cứu của Đại học Duke, hương vị đặc trưng của sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn đẩy lùi các cơn thèm thuốc. Bên cạnh đó, với nguồn năng lượng lớn và chứa nhiều protein, sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt không quá xa lạ với vị bùi bùi, ngọt ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, chúng được sử dụng như một bài thuốc hữu hiệu dành cho người nghiện thuốc lá. Theo nghiên cứu, trong hạt hướng dương chứa hàm lượng vitamin B lớn giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, hành động cắn hạt hướng dương giúp bạn quên đi cảm giác thèm thuốc. Nhờ đó, việc cai thuốc lá sẽ được cải thiện đáng kể.

Các loại rau, củ, quả

Các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe mà nên thường được sử dụng phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Không chỉ tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng các loại rau, củ, quả còn là bài thuốc giúp đẩy lùi các cơn thèm thuốc lá một cách hiệu quả. Đây là khẳng định được đưa ra của nhóm nghiên cứu của Đại học Buffalo. Sau một thời gian dài, họ nhận thấy rằng những người hút thuốc lá sử dụng nhiều trái cây thì khả năng bỏ thuốc gấp ba lần so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Nguyên nhân được đưa ra là do trong trái cây và rau củ có chứa các chất có thể làm biến đổi hương vị nicotin, nhờ đó làm giảm cơn thèm thuốc.

Có rất nhiều loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe nhưng để cai thuốc hiệu quả thì bạn nên sử dụng các loại như: chuối; trái cây màu đỏ (mâm xôi, việt quất, …), các loại rau xanh đậm.

Cá béo

Cá béo là những loại cá như: cá hồi, cá mòi, cái ngừ, …Chúng chứa nhiều  omega 3 và photpho có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh trung ương. Nhờ đó việc cai thuốc lá của bạn sẽ thuận lợi hơn.

Cá béo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe nên đây là loại thực phẩm nên đưa vào bữa ăn hàng ngày.

Đinh hương

Đinh hương có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng có tác dụng giữ được mùi vị nicotin trong miệng khoảng vài giờ. Nhờ đó, khoảng cách giữa những cơn thèm thuốc sẽ kéo dài hơn. Cứ như vậy, cảm giác thèm thuốc của bạn sẽ giảm đáng kể trong ngày.

Những loại thực phẩm người cai thuốc lá nên chọn

Một Số Lưu Ý Trong Việc Ăn Uống Của Người Cai Thuốc Lá

Cai thuốc lá là việc làm khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và quyết tâm cao độ. Vì thế, không chỉ sử dụng các loại thực phẩm trên là đã có thể cai thuốc lá mà bạn còn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Thực hiện ăn đúng bữa, đúng giờ, ăn theo chế độ: ăn sáng nhiều, trưa vừa phải, tối ít. Ăn uống phải đều đặn, ăn nhiều rau, ít mỡ và đa dạng món ăn.
  • Giai đoạn đầu cai thuốc rất dễ đói, thay vì ăn những loại bánh kẹo dễ tăng cân hãy thay bằng trái cây, yaourt sẽ tốt hơn.
  • Chỉ nên sử dụng cà phê 2-3 lần/ngày, và dùng vào buổi trưa để giảm cơn buồn ngủ ngày.
  • Rượu có tác động giảm lo âu, còn thuốc lá thì chủ yếu là tác động gây hưng phấn. Vì thế, nhiều người vẫn thường sử dụng kết hợp hai loại này. Nên có thể khẳng định rượu là một trong các yếu tố cản trở việc cai thuốc. Nên để quá trình cai thuốc hiệu quả, bạn nên hạn chế sử dụng rượu.

Thực phẩm cai thuốc lá là phương pháp hiệu quả để cai thuốc lá. Tuy nhiên, việc cai thuốc lá chưa bao giờ là dễ dàng vì thế ngoài việc sử dụng các thực phẩm trên bạn còn cần cần chú ý chế độ ăn uống và có một quyết tâm cao độ. Hi vọng các thông tin từ bài viết giúp việc cai thuốc lá của bạn hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình!

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png