Làm thế nào để lái xe an toàn trên đường cao tốc

Nhiều người nghĩ rằng đường cao tốc vừa đẹp vừa rộng vừa nhẵn nhụi thì chỉ cần ngồi lên xe rồi chạy tít mù nhưng thực chất đường cao tốc là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn và va chạm cho các tài xế. Vậy làm thế nào để đảm bảo lái xe an toàn trên đường cao tốc? Bài viết dưới đây gửi tới bạn những kinh nghiệm từ những người đã chắc tay trên đường cao tốc.

Lưu ý kiểm soát xe khi ở tốc độ thấp

Thông thường, các tài xế phải tập trung hết cỡ khi đang điều khiển xe ở tốc độ cao nhưng khi đi trên đường cao tốc, điều khiển xe ở tốc độ thấp mới là điều đáng quan tâm. Bởi ở đường cao tốc tức là “tốc độ cao” thì người tài xế cần lưu tâm đến tốc độ tối thiểu được phép chạy để không phạm luật cũng như không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

5 - Làm thế nào để lái xe an toàn trên đường cao tốc

Kiểm tra xe, thời tiết và cung đường

Thông thường, các tuyến đường cao tốc đều dẫn ra ngoại thành và tỉnh khác, do đó, nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi xa và đi đường cao tốc thì việc kiểm tra cung đường cũng rất quan trọng bởi việc bị lạc giữa những con đường “hiện đại” này thường khá đau đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem thời tiết có ủng hộ không bởi việc lái xe trời mưa hay sương mù khi di chuyển tốc độ cao trên đường cao tốc quả thật là một trải nghiệm không hề dễ dàng.

Xem thêm:

Sau khi đã kiểm tra và các điều kiện trên đều ổn, bạn hãy để ý đến người “bạn đồng hành” đó là chiếc xe, hãy đảm bảo chiếc xe đang ở trong trạng thái tốt nhất để không phải một mình đứng chờ cứu hộ trên đường cao tốc dài và rộng kia. Kiểm tra xe kỹ càng cũng giúp bạn giảm thiểu được những nguy hiểm trên cung đường.

Chú ý khi ra vào đường cao tốc

Khi ra hoặc vào đường cao tốc, bạn phải đặc biệt chú ý vì đây là thời điểm bạn phải thay đổi tốc độ xe để hòa nhập với tốc độ chung của cao tốc hoặc đường bình thường. Do đó bạn cần chú ý các xe cùng đi vào hoặc đi ra, sau đó tăng hoặc giảm tốc độ sao cho phù hợp. Bạn cũng nên chú ý quan sát hướng di chuyển ra vào của các xe để dùng xi-nhan, còi xe sao cho phù hợp.

Tập chuyển làn và vượt đúng cách trên đường

Khi tất cả các xe ở đường cao tốc đang chạy tốc độ cao, những va chạm nhỏ cũng có thể để lại hậu quả khôn lường. Do đó, bạn cần tập cách chuyển làn khi đang đi tốc độ cao, cách ra hiệu để vượt sao cho vừa đảm bảo an toàn mà vẫn đảm bảo được thời gian di chuyển.

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png