Cách làm gà tiềm thuốc bắc: Món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình

Gà tiềm thuốc bắc là món ăn dễ làm, tốt cho sức khỏe đặc biệt phù hợp với những người mới ốm dậy, phụ nữ có thai cần được bổ sung dưỡng chất và năng lượng. Gà tiềm thuốc bắc là món ăn gốc Hoa có rất nhiều cách làm khác nhau. Dưới đây là 3 cách làm gà tiềm thuốc bắc đơn giản nhất cho chị em nội trợ học hỏi.

Cách làm gà tiềm thuốc Bắc

Cách làm gà tiềm thuốc Bắc thơm ngon

Cách làm gà tiềm thuốc bắc

Cách 1: Gà tiềm thuốc bắc với kỷ tử

Kỷ tử là loại thuốc bắc có vịt ngọt thơm, khi hầm cùng gà ác, món gà tiềm thuốc bắc với kỷ tử mang lại hương vị đậm đà thơm ngon. Không chỉ vậy, kỷ tử còn mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ hay chống ung thư. Cách làm gà tiềm thuốc bắc với kỷ tử vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 2 con gà ác
 • 150g kỷ tử
 • Gừng tươi, các loại gia vị
cach lam ga tiem thuoc bac2

Cách làm gà tiềm thuốc bắc với kỷ tử

Cách thực hiện:

Bước 1: Với gà ác bạn làm sạch, bỏ phần lòng và để nguyên con.

Bước 2: Cho gà ác cùng với kỷ tử và một chút gừng tươi và nồi ninh nhừ rồi cho thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Dùng nóng món gà với kỷ tử, có thể giữ lại phần nước để uống nhiều lần trong ngày.

Cách 2: Gà tiềm thuốc bắc với ngải cứu

Ngải cưu là loại nguyên liệu quen thuộc trong các món hầm bởi công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp phục hồi thể trạng yếu, giúp đầu óc minh mẫn và tỉnh táo hơn. Cùng thực hiện cách làm gà tiềm thuốc bắc với ngải cứu theo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Chuẩn bị phần đùi gà, ½ con gà hoặc nửa con tùy theo sở thích
 • 5 – 7 năm ngải cứu, nên chọn loại ngải cứu già khi hầm sẽ mang lại nhiều tác dụng hơn cho sức khỏe
 • Nghệ tươi
 • Gia vị và 1 gói gia vị thuốc bắc hầm
Cách làm gà tiềm thuốc bắc

Cách làm gà tiềm thuốc bắc với rau ngải cứu

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch gà, chặt thành các miếng to.

Bước 2: ghệ tươi bỏ vỏ và đập dập, ngải cứu nhặt sơ và rửa sạch.

Bước 3: Cho các miếng gà đã chuẩn bị vào nồi lớp và ướp cùng gói gia vị thuốc bắc, nghệ và 2 thìa bột nêm.

Bước 4: Ướp gà khoảng 1 tiếng thì gắp gà ra bát. Cho ngải cứu đã rửa sạch vào nồi vừa ướp gà, thêm vào chút gia vị rồi đảo sơ cùng với dầu ăn rồi gắp miếng gà vào nồi xếp xen kẽ cùng ngải cứu và ướp tiếp khoảng 30 phút nữa cho gia vị ngấm vào gà.

Bước 5: Sau khi ướp xong, bạn đổ khỏang 1 – 2 bát nước vào tùy vào lượng thời gian bạn muốn đun và bật bếp đun lửa to đến khi sôi thì giảm lửa đun liu riu đến khi phần nước cạn dần và đặc sánh lại thì tắt bếp.

Cách 3: Gà tiềm thuốc bắc hầm cách thủy

Cách hầm cách thủy khiến cho thịt gà giữ trọn hương vị và không bị mất đi các dưỡng chất vốn có. Cách thực hiện gà tiềm thuốc bắc hấp cách thủy vô cùng đơn giản:

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 1 – 2 con gà ác
 • Ngải cứu
 • Gói gia vị hầm thuốc bắc
 • Gừng tươi
Cách làm gà tiềm thuốc bắc

Cách làm gà tiềm thuốc bắc đơn giản tại nhà

Cách thực hiện:

Bước 1: Gà mua về làm sạch và bỏ phần nội tạng chỉ lấy phần thịt. Có thể hơn gà qua trên bếp ga để da gà dai và khi đun mềm không bị nhũn.

Bước 2: Cho gà vào nồi đất hoặc nồi hầm chuyên dụng, đổ phần gia vị hầm thuốc bắc lên trên thịt gà, sau đó cho ngải cứu lên trên cùng.

Bước 3: Dùng một chiếc nồi to hơn để đặt nồi hầm gà vào trong. Bạn đổ nước vào nồi to sao cho ngập tới ⅔ nồi hầm gà và đun trong khoảng 1 tiếng đến 1.5 tiếng là dùng được.

Lưu ý khi làm gà tiềm thuốc Bắc

Lưu ý khi làm gà tiềm thuốc bắc

Lưu ý khi làm gà tiềm thuốc bắc

 • Trong quá trình hầm gà, bạn không nên mở nồi ra nhiều cũng không dùng đũa chọc và gà để kiểm tra gà đã chín chưa. Chỉ nên mở nồi kiểm tra 1 – 2 lần tránh để nồi cạn nước.
 • Người Trung Hoa tự hào là người mang tới món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này. Họ rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu, nên chọn loại gà tre, chắc thịt và nhỏ vừa phải.
 • Món gà tiềm thuốc bắc ngon nhất là khi dùng nóng. Khi dùng gà đừng bỏ qua phần nước bởi hầu hết các dưỡng chất của gà và các loại thuốc bắc đã được hòa tan vào phần nước này.

Cách làm gà tiềm thuốc bắc này vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những người mới ốm dậy hay có thể trạng kém, người phải hoạt động nhiều ngoài trời bị mất sức.

 

http://nauanaz.com/wp-content/uploads/2020/02/hoibacsi.png